4 ร้านอาหารภูเก็ต ที่ไม่ไปถือว่าพลาด

4 ร้านอาหารภูเก็ต ที่ไม่ไปถือว่าพลาด

ภูเก็ตถือเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมหลากหลาย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องปักหมุดไปเช็กอิน แน่นอนว่าสถานที่ท่องเที่ยวหลักของเมืองนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นทะเล และเกาะรูปแบบต่าง ๆ ดังนั้น การท่องเที่ยวหลักจึงเน้นไปที่การดำน้ำดูปะการัง อาบแดด และทำกิจกรรมทางน้ำ แต่ทุกครั้งที่เราเที่ยวอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็คืออาหารการกิน ถ้าใครกำลังมองร้านอาหารเด็ด ๆ ไปลิ้มรสอาหารพื้นเมืองอยู่ วันนี้เราขอแนะนำ 4 ร้านอาหารภูเก็ต ที่ไม่ไปถือว่าพลาด ส่วนร้านไหนจะอยู่ในลิสต์บ้าง ตามไปดูกันเลยพร้อมกันกับ teawstylethai.com

4 ร้านอาหารภูเก็ต ที่ไม่ไปถือว่าพลาด

  1. ร้านระย้า

ร้านแรกขอแนะนำเป็นร้านระย้า ร้านอาหารดังใจกลางภูเก็ตเลยค่ะ โดยเมนูที่แนะนำว่าห้ามพลาดเด็ดขาด เมื่อเดินทางไปร้านนี้คือ เมนูหมูฮ้อง หรือหมูต้มซีอิ๊ว นั่นเอง จริง ๆ เมนูนี้มีความคล้ายกับเมนูพะโล้เหมือนกันค่ะ แต่ไม่เหมือนซะทีเดียว ส่วนใหญ่จะนิยมใช้หมูสามชั้น คลุกกับซีอิ๊วขาว น้ำตาล เติมน้ำนิดหน่อยให้ขลุกขลิก รสชาติหวาน-เค็ม หอมกลิ่นกระเทียมพริกไทย

และแน่นอนว่ามันเป็นเมนูชื่อดังของร้านระย้า บนถนนดีบุก อำเภอเมืองภูเก็ต ถือเป็นร้านอาหารที่ใครมาเที่ยวภูเก็ตแล้วต้องแวะกิน เข้ามาจะพบกับอาคาร 2 ชั้น เสมือนบ้าน สีครีม ที่มาในสไตล์ชิโนโปรตุกีส อาหารรสชาติดี รีวิวเพียบ สำหรับเมนูอื่น ๆ ที่ต้องลอง

นอกจากหมูฮ้องแล้ว ก็มีใบเหลียงผัดไข่, แกงปูใบชะพลู, น้ำพริกกุ้งเสียบ, กุ้งผัดซอสมะขาม, ปลาเจี๋ยนตะไคร้, ผัดสะตอกะปิกุ้ง รับรองว่าทานแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

2. ร้านขนมจีนป้ามัย

ร้านขนมจีนป้ามัย

ปกติแล้วเมนูขนมจีน เป็นเมนูที่เราสามารถหากินได้ทุกภาค และแต่ละภาคก็จะมีกรรมวิธีการทำต่างกันออกไป รวมถึงรสชาติที่เราได้รับ ก็ต่างกันออกไปด้วย ซึ่งหากใครชอบทานขนมจีน และอยากได้รสชาติเข้มข้นแบบใต้แท้ ๆ ต้องปักหมุดไปที่ ร้านขนมจีนป้ามัย เลยค่ะ คนภูเก็ตส่วนใหญ่นิยมทานขนมจีนเป็นอาหารเช้า คู่กับน้ำแกงชนิดต่างๆ

ทานคู่กับผักเหนาะ และผักต่างๆ ทั้งแบบสด และแบบดอง เครื่องเคียงอื่นๆ ก็จะมีทอดมัน ไข่ต้ม ไก่ทอด และห่อหมก ช่วงเช้าแนะนำให้มาที่ร้านขนมจีนป้ามัย ตั้งอยู่บนถนนสตูล ตรงสามแยกพอดี หากมาจากถนนดีบุกจะเห็นเลย

นี่เป็นร้านขนมจีนเจ้าเก่า ขนมจีนน้ำยาแบบตักเอง ราคาเบา ๆ มีน้ำยาให้เลือก 6-7 อย่าง อาทิ กะทิ น้ำยาป่า แกงเขียวหวาน น้ำพริก น้ำยาใต้ เป็นต้น เครื่องเคียงเยอะมากกก ทั้งผักสด ผักดอง ไก่ทอด และห่อหมก นอกจากนี้ยังมีชา กาแฟ นม ขนมต่าง ๆ จำหน่ายอีกด้วย รับรองว่าสายเส้นประทับใจจนต้องกลับไปซ้ำแน่นอน

3. ร้านตู้กับข้าว

ร้านตู้กับข้าว

มาต่อกันที่ร้านอาหารใต้ ที่เหล่ายูทูปเบอร์ต่อแถวเข้าเช็กอินอย่างต่อเนื่องกับ ร้านตู้กับข้าว นี่เป็นอีกร้านดังในภูเก็ต ที่ทุกคนห้ามพลาดไปลิ้มรส โดยเมนูเด็ดที่ใครได้กินก็เป็นอันต้องติดใจ คือเมนูน้ำพริกภูเก็ต หรือน้ำพริกกุ้งสด คนภูเก็ตเรียกว่า น้ำชุบหยำ มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด เผ็ด หวานเล็กน้อย ส่วนผสมก็มีเนื้อกุ้งลวก กะปิ หอมแดงซอย น้ำตาล พริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว และเนื้อมะนาว เรื่องรสชาติบอกเลยว่าจัดเต็มแน่นอน เพราะร้านนี้ได้รับได้รางวัลจากมิชลินไกด์ ตั้งอยู่บนถนนพังงา ตัวร้านมาในสไตล์ชิโนโปรตุกีส ภายในหรูหรา น่านั่งมาก

เป็นร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ราคาไม่แรง ที่มาภูเก็ตแล้วไม่ควรพลาด เมนูเด็ดเพียบ ทั้งน้ำพริกภูเก็ต, ใบเหลียงผัดไข่, หมูฮ้อง, แกงปู, แกงส้ม, แกงไตปลา, หลนเนื้อปู, มัสมั่นไก่, คั่วกลิ้งคอหมูย่าง และอีกมากมาย แต่แอบกระซิบนิดหนึ่งว่าจองเอาไว้ก่อนก็ดีนะคะ เพราะส่วนใหญ่แล้วลูกค้าที่ walk in ไม่ค่อยจะได้ทานเท่าไหร่

4. ร้านหมี่ต้นโพธิ์

ปิดท้ายกันที่ร้านหมี่ชื่อดังในภูเก็ต ที่เปิดมายาวนานมาก ๆ กับ ร้านหมี่ต้นโพธิ์ ใครที่เป็นสายเส้นและชอบสไตล์การผัดหมี่แบบภูเก็ต ต้องห้ามพลาดร้านนี้เด็ดขาด โดยเมนูที่แนะนำคือเมนูดัง ที่ฮิตเป็นพลุแตกในซีรีส์เรื่อง แปลรักฉัน…ด้วยใจเธอ อย่างหมี่ฮกเกี้ยน ซึ่งมันคือเส้นบะหมี่เหลืองกลม ขนาดใกล้เคียงเส้นโซบะ นำมาผัดกับซีอิ๊ว หมู ไก่ ผักกวางตุ้ง ทานพร้อมผักกาดหอม กุ้ยช่าย หัวหอมแดง มีซุปกุ้งให้ซดกันแบบร้อน ๆ รสชาติกลมกล่อม

มาภูเก็ตต้องกินหมี่ มีร้านเจ้าเด็ดที่ขึ้นชื่อเรื่องหมี่ฮกเกี้ยนแบบสุด ๆ อยู่บริเวณแถวหอนาฬิกาวงเวียนสุรินทร์ นั่นคือร้านหมี่ต้นโพธิ์นั่นเองค่ะ

ช่วงนี้ประเทศไทยของเรา ใกล้จะเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวแบบเต็มรูปแบบแล้ว และอีกไม่นานก็จะเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลเข้าพรรษา ใครที่วางแผนไปเที่ยวจังหวัดภูเก็ตอยู่ อย่าลืมปักหมุดไปชิมอาหารพื้นเมืองรสชาติเลิศ ที่เราแนะนำทั้ง 4 ร้านนะคะ รับรองว่าทานแล้วประทับใจ จนต้องอยากกลับไปซ้ำแน่นอน

ภูเก็ตถือเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมหลากหลาย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องปักหมุดไปเช็กอิน แน่นอนว่าสถานที่ท่องเที่ยวหลักของเมืองนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นทะเล และเกาะรูปแบบต่าง ๆ ดังนั้น การท่องเที่ยวหลักจึงเน้นไปที่การดำน้ำดูปะการัง อาบแดด และทำกิจกรรมทางน้ำ แต่ทุกครั้งที่เราเที่ยวอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็คืออาหารการกิน ถ้าใครกำลังมองร้านอาหารเด็ด ๆ ไปลิ้มรสอาหารพื้นเมืองอยู่ วันนี้เราขอแนะนำ 4 ร้านอาหารภูเก็ต ที่ไม่ไปถือว่าพลาด ส่วนร้านไหนจะอยู่ในลิสต์บ้าง ตามไปดูกันเลย

แนะนำ 5 เมนูอินเดียฟู้ด ที่ทานทีไรก็ติดใจ อ่านต่อได้ ที่นี่