4 เส้นทางธรรมชาติที่นิยมในไทย

4 เส้นทางธรรมชาติที่นิยมในไทย

กิจกรรมที่พิสูจน์ความแข็งแรงของร่างกายและจิตใจ มีหลายรูปแบบด้วยกัน แต่ที่นิยมกันอย่างมาก และได้รับการยอมรับโดยทั่วกัน ต้องยกมให้การ “เดินป่า” การเดินสัมผัสธรรมชาติ นี่ถือเป็นการออกกำลังกายและช่วยสร้างแรงบันดาลใจที่ดี ให้สมองได้พักผ่อนไปกับความสวยงามของธรรมชาติ สำหรับวันนี้ทาง teawstylethai.com ได้รวมรวบ 4 เส้นทางธรรมชาติที่นิยมในไทย มาให้ได้หาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวจัดกระเป๋าไปพักผ่อนและสัมผัสกับธรรมชาติ

4 เส้นทางธรรมชาติที่นิยมในไทย

1.น้ำตกเหวสุวัต เขาใหญ่

น้ำตกเหวสุวัต เขาใหญ่

เป็นน้ำตกชื่อดังที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว  น้ำตกเหวสุวัต ตั้งอยู่ที่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นน้ำตกแห่งแรกของลำห้วยลำตะคองที่ไหลผ่านหน้าผาหินทรายโค้งสูงประมาณ 20 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก บริเวณโดยรอบน้ำตกเป็นป่าดงดิบที่มีความร่มรื่น สามารถเดินทางไปถึงได้โดยรถยนต์ หรือเดินเท้าเข้าไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้ – น้ำตกเหวสุวัต มีระยะทาง 3 กิโลเมตร มีผู้ที่เข้ามาเล่นน้ำตก ถ่ายภาพ ดูนก ปิกนิก และศึกษาธรรมชาติเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังให้ความสนใจกับการชมทัศนียภาพ และการศึกษาธรรมชาติตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

2.กิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

กิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

กิ่วแม่ปาน เป็นเส้นทางธรรมชาติยอดนิยมของผู้ที่มาเยือนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กิ่วแม่ปานมีความสวยงามหลากหลาย ตั้งแต่ป่าเมฆดึกดำบรรพ์ ไปจนถึงพื้นที่ที่เรียกว่า ”กิ่ว” ตั้งอยู่บริเวณเกือบถึงยอดดอยประมาณ กิโลเมตรที่ 42 มีความสูงประมาณ 2,000 เมตร เป็นเส้นทางเดินเป็นรอบวงกลมระยะรวมประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าโดยประมาณ 2-3 ช.ม. เป็นภูมิประเทศแบบสันเขาที่มีลักษณะเฉพาะตัว บนสันจะแคบและมีไหล่เขาสองข้างทางชันมาก

ซึ่งจะมีโอกาสเห็นทะเลหมอกสุดลูกลูกตา มีความสวยงามมาก นอกจากนี้ที่กิ่วแม่ปานนี้เองก็เป็นอีกจุดที่สามารถพบเห็นกุหลาบพันปีได้เช่นกัน มีระดับความสูงของพื้นที่อยู่ระหว่าง 400-2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง สัตว์ป่าในบริเวณอุทยานแห่งชาติที่นี้มีจำนวนลดลงไปมาก เนื่องจากถูกชาวเขาเผ่าต่างๆ ล่าเป็นอาหาร และป่าซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยถูกถางลงมาก ทำให้สัตว์ใหญ่บางชนิดหมดไปจากป่านี้ สัตว์ที่เหลืออยู่ส่วนมากเป็นสัตว์ขนาดเล็ก

การใช้เส้นทางฯ กิ่วแม่ปาน ต้องได้รับอนุญาตจากอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ในช่วงเดือน มิถุนายน-ตุลาคม ของทุกปี เส้นทางจะปิดเพื่อปรับปรุงให้ป่าฟื้นตัวจากการรบกวนของมนุษย์ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวคือ เดือนธันวาคม-มกราคม

3.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย

เส้นทางศึกษาธรรมชาติลานสุริยัน ตั้งอยู่ที่ อำเภอวังสะพุง อำเภอภูเรือ อำเภอด่านซ้าย อำเภอภูหลวง จังหวัดเลย มีระยะทางเดินรวม 1,870 เมตร มีพื้นที่ประมาณ 560,593 ไร่ สภาพทั่วไปเป็นพื้นที่ราบสูง อากาศเย็นตลอดปีมีดอกไม้ตาฤดูกาลที่สวยงาม เดินเป็นวงรอบไม่ย้อนกลับทางเดิม เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อยและผู้สูงอายุเดินไกลไม่ได้เส้นทางเป็นพื้นราบไม่สูงชันมีหินโผล่เล็กน้อย เวลาเดินประมาณ 45นาที – 1 ชั่วโมง เหมาะแก่การศึกษาพืชพรรณต่าง ๆ เมื่อเดินเข้าสู่ลานสุริยันสิ่งที่น่าสนใจ คือ สภาพป่าเป็นป่าดิบแคระมีพรรณไม้เด่นจำพวกก่อ เช่นก่อดำ, ก่อหนู, ส้มแปะ, กุหลาบแดง, กุหลาบขาว, ส้มสา ซึ่งจะขึ้นสลับตามลานหินและมีกล้วยไม้ต่าง ๆ

4.อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเล

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย

เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศไทย อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ตั้งอยู่ที่อำเภอภูกระดึงในจังหวัดเลย เนื่องจากมีธรรมชาติที่สวยงาม ในแต่ละปีจึงมีคนมาเที่ยวเฉลี่ยหลายหมื่นคน โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวมักมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปพักผ่อนบนภูกระดึงจำนวนมาก มีพื้นที่ 348.12 ตารางกิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายยอดตัด โดยมีที่ราบบนยอดภูกระดึง ประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร มีความสูงอยู่ระหว่าง 400-1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตร

ภูกระดึงได้ชื่อว่าเป็นแหล่งที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่อย่างชุกชุม เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศประกอบไปด้วยป่าไม้ ทุ่งหญ้าและลำธาร ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ จากการสำรวจพบสัตว์บกมีกระดูกสันหลังรวม 266 ชนิด จำนวนนี้เป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ 4 ชนิด คือ เลียงผา ช้างป่า เสือดาว และเสือโคร่ง  สัตว์ปีกจำนวน 171 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 39 ชนิด มี 1 ชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์ คือ เต่าเดือย

สำหรับใครที่สนใจไปสถานที่ไหนควรโทรถามเจ้าหนี้ที่ก่อนนะคะ เพราะบางที่ก็อาจเป็นช่วงสัตว์ป่าเขาลงมาหาอาหารกันได้ หวังว่า 1 ใน 4 ที่เรากล่าวมาจะถูกใจเพื่อน ๆ ใครที่มีวันหยุดยาวก็เตรียวเก็บกระเป๋าไปเดินป่าสัมผัสธรรมชาติกันเลย

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

แม้เทรนด์ทวิตเตอร์ในแต่ละสัปดาห์จะมีฟีดแบคแบบรุนแรง เกี่ยวกับการดำเนินเรื่องของซีรีส์กระแสแรง แปลรักฉันด้วยใจเธอ 2 ซึ่งเป็นภาคต่อความรักของเด็กภูเก็ต 2 คน จะมีเรื่องราวออกมาตอกย้ำความสัมพันธ์ให้แฟน ๆ ได้มุบมิบหัวใจด้วย กันยังไง ตามกันไปได้เลย

ปิดฉากแปลรักฉันด้วยใจเธอ 2 บอกลาเต๋-โอ้เอ๋วอย่างสวยงาม
ปิดฉากแปลรักฉันด้วยใจเธอ 2