5 วัดใหญ่ในกรุงเทพ

5 วัดใหญ่ในกรุงเทพ

เดินทางมาถึงครึ่งหลังของปี 2021 แล้ว ใครที่มีแพลนอยากทำบุญ เสริมดวงชะตา ปล่อยนกปล่อยปลา อยากจะสะสมแต้มบุญกัน ในประเทศไทยมีวัดสำคัญหลายแห่ง ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร วันนี้ teawstylethai.com จะแนะนำ 5 วัดใหญ่ในกรุงเทพ สำหรับใครที่อยากทำบุญ และเที่ยวชมสถาปัตยกรรมประวัติศาสตร์ของไทยไปด้วย ก็ตามไปดูกันเลยว่า วัดไทยของเราจะสวยงามแค่ไหน

5 วัดใหญ่ในกรุงเทพ

1.วัดอรุณราชวรารามราชวรมหารวิหาร 

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหารวิหาร

วัดอรุณราชวรารามเป็นพระอารามหลวง วัดอรุณตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา  ตะวันออกของถนนอรุณอมรินทร์ เป็นวัดโบราณสร้างมาแต่ครั้งสมัยอยุธยา เดิมเรียกว่า วัดมะกอกภายหลังเปลี่ยนเป็นวัดมะกอกนอก แล้วเปลี่ยนเป็น วัดแจ้ง วัดอรุรราชธาราม และวัดอรุณราชวราราม โดยลำดับ ปัจจุบันเรียกชื่อว่า “วัดอรุณราชวราราม ภายในวัดมีเจดีย์สีขาวประดับด้วยลวดลายกระเบื้องสีสันสวยงาม ตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระ

ที่ตั้ง :  158 ถนน วังเดิม แขวง วัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร
เวลาเปิดบริการทุกวัน 08.00 – 18.00 น.
โทร :  02 891 2185

2.วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

เป็นวัดจังหวัดนนทบุรี วัดสุดท้ายก่อนที่รัชกาลที่ 3 ทรงสร้างขึ้น ก่อนที่จะท่านจะเสด็จสวรรคตไปในปี พ.ศ.2394 เป็นวัดที่มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่มากมาย นั่นก็คือ “วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร” วัดงามริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในจังหวัดนนทบุรี รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีน ตามแบบพระราชนิยม หลังคาพระอุโบสถมุงด้วยกระเบื้องรางดินเผาทำเป็นลอนลูกฟูกแบบจีน หน้าบันประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีสดจากประเทศจีน ประดับตกแต่งสีให้เป็นใบและดอกพุดตานภายในวัดบรรยากาศเงียบสงบ สะอาด ร่มรื่น และทางเดินสะดวกไม่ว่าจะทางรถหรือทางเรือ

ที่ตั้ง :  ซอย วัดเฉลิมพระเกียรติ บางศรีเมือง อำเภอเมืองนนทบุรี นนทบุรี 
เวลาเปิดบริการ เปิดบริการทุกวัน
โทร :  02 881 6323

3.วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว หรือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว วัดสำคัญที่งดงามของกรุงเทพมหานคร ประดิษฐานพระแก้วมรกต ที่รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นพร้อมกับพระบรมมหาราชวังและกรุงรัตนโกสินทร์ซึ่งเป็น การสร้างวัดในพระราชวังตามอย่างวัด พระศรีสรรเพชญ์องกรุงศรีอยุธยา  สิ่งที่ น่าสนใจในวัดพระแก้ว มีทั้ง พระอุโบสถ ปราสาทพระเทพบิดร พระศรีรัตนเจดีย์ พระอัษฏามหาเจดีย์ พระอัษฏามหาเจดีย์ ยักษ์ทวารบาล ที่แต่ละจุดมีสถาปัตยกรรมที่อ่อนช้อยงดงามกลายเป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยมทั้งคนไทยรวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ วัดพระแก้ว  พระอารามหลวงชั้นพิเศษ ที่ตั้งอยู่ตรงมุมด้านตะวันออกเฉียงเหนือของพระบรมมหาราชวัง อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐาน พระมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต รวมถึงใช้เป็นที่ประกอบพระราชพิธีทางศาสนาที่สำคัญ ๆ ของไทยเรา

ที่ตั้ง : ถนนหน้าพระลาน พระนคร, กรุงเทพมหานคร                                                                                               
เวลาเปิดบริการ : เปิดบริการทุกวัน 08.30-15.30 น. คนไทยเข้าชมฟรี  ชาวต่างชาติ 200 บาท                                                                                                          

4.วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

วัดพระเชตุพน หรือ วัดโพธิ์ เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่ สมัย สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 ยังเปรียบเสมือนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศด้วย เนื่องจากเป็นที่รวมจารึกสรรพวิชาหลายแขนง ได้ขึ้นทะเบียนจารึกวัดโพธิ์จำนวน 1,440 ชิ้น เป็นมรดกความทรงจำโลก ในทะเบียนนานาชาติอีกด้วยภายในวัดมีเจดีย์โบสถ์ที่สวยงามมากมายแวะไปกราบไหว้และถ่ายรูปสวยๆได้เลยค่ะ

ที่ตั้ง :ถนนสนามไชยและถนนมหาราช ติดกับพระบรมมหาราชวัง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
เวลาเปิดบริการ : เปิดทุกวันเวลา 8:30 น. – 15:30 น.

5.วัดราชนัดดา

วัดราชนัดดา

เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่3 ความโดดเด่นไม่เหมือนที่ไหนของวัดราชนัดดารามก็คือ โลหะปราสาท ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อแทนการสร้างเจดีย์ของวัดนั่นเอง โดยสร้างเป็นอาคาร 7 ชั้น มียอดปราสาท 37 ยอด หมายถึงโพธิปักขิยธรรมในพระพุทธศาสนา 37 ประการ ยอดปราสาทชั้น 7 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ กลางปราสาทเป็นช่องกลวง มีบันไดเวียน 67 ขั้น ให้เดินขึ้นไปดูทิวทัศน์ข้างบนได้ สวยงามตระการตามากๆ

ที่ตั้ง : แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
เวลาเปิดบริการ : เปิดทุกวันเวลา 08.00-17.00 น

            เป็นไงกันบ้างคะกับ 5 วัดใหญ่ในกรุงเทพ สวยงามตระการตาสมคำล่ำลือ นี่แค่ยกตัวอย่างมาแค่ 5 วัดเองนะคะ ในกรุงเทพมหานครยังมีวัดสวย ๆ อีกมากมายให้ไปสักการะเที่ยวชม และสำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศการเดินทางไปทำบุญ จากที่ต้องเดินทางโดยรถยนต์แล้วเจอกับรถติด เราแนะนำเป็นการล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาก็ชิลและสนุกเพลินตาไปอีกแบบค่ะ

แนะนำ 4 กิจกรรมเที่ยวขั้วโลกใต้ในแอนตาร์กติกา

แอนตาร์กติกาน่าจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่หลายๆ คนใฝ่ฝันที่จะไปเที่ยว เพราะการเที่ยวขั้วโลกใต้น่าจะเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ สำหรับใครหลายๆคน  เดี๋ยววันนี้เราจะมานำเสนอ เที่ยวขั้วโลกใต้ กับ 4 กิจกรรมใน แอนตาร์กติกา

4 กิจกรรมเที่ยขั้วโลกใต้ในแอนตาร์กติกา