ที่เที่ยวไต้หวัน

ชี้พิกัด ที่เที่ยวไต้หวัน เดินทางสะดวกด้วย MRT

เวลาเราเดินทางไปท่องเที่ยว ต่างประเทศ ด้วยตัวเอง แบบไม่พึ่งกรุ๊ปทัวร์ อุปสรรคหนึ่งอย่างที่เราต้องเจอแบบเลี่ยงไม่ได้ ก็คือเรื่องปัญหาการเดินทาง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเรามักจะใช้การเดินทางผ่าน MRT ในการท่องเที่ยวเสมอ ไต้หวัน เป็นประเทศหนึ่งในแถบเอเชีย ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ค่อนข้างเฉพาะตัว และมีสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบต่าง ๆ ให้เราเดินทางไปเยี่ยมชมอย่างน่าสนใจ สำหรับใครที่วางแผนจะเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองแบบไม่พึ่งทัวร์อยู่ วันนี้เราขอ ชี้พิกัด ที่เที่ยวไต้หวัน เดินทางสะดวกด้วย MRT ส่วนจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปเช็กลิสต์พร้อมกันได้เลย

ที่เที่ยวไต้หวัน เดินทางสะดวกด้วย MRT

ตึกไทเป 101 (Taipei 101)
ตึกไทเป 101 (Taipei 101)
  1. ตึกไทเป 101 (Taipei 101)

ถือเป็นไฮไลท์ของเมืองไต้หวันที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด เพราะถ้าพลาดไปถ่ายรูปเช็กอินที่นี่ อาจจะเหมารวมได้ว่าไปไม่ถึงไต้หวันเลยก็ว่าได้ แน่นอว่าสถานที่นี้เป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก ตึกไทเป 101 (Taipei 101) ตึกนี้ถือเป็นตึกที่โดดเด่นเป็นสง่าสมกับเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองไทเป รวมถึงเป็นตึกที่สูงที่สุดของไต้หวัน โดยมีความสูงถึง 508 เมตร มีทั้งหมด 101 ชั้นและชั้นไต้ดินอีก 5 ชั้น ที่ชั้น 1-5 จะเป็นส่วนของห้างสรรพสินค้าที่มีร้านค้าร้านอาหารต่าง ๆ ให้ชมช้อปชิมชิลล์ ๆ โดยที่ชั้น 5 จะมีจุดขายตั๋วสำหรับขึ้นลิฟท์ไปยังจุดชมวิวที่ชั้น 89 (ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาทีด้วยลิฟท์สุดไฮเทคความเร็ว 1010 เมตรต่อนาที) หรือถ้าอยากสูดอากาศพร้อมรับลมธรรมชาติสามารถขึ้นบันไดต่อไปที่ลานชมวิวกลางแจ้งที่ชั้น 91 ได้

การเดินทาง : ตึกไทเป 101 อยู่เชื่อมกับสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Taipei 101/World Trade Center Station สายสีแดง ทางออก Exit 4

 ย่านช้อปปิ้งซีเหมินติง (Ximending)
ย่านช้อปปิ้งซีเหมินติง (Ximending)

2. ย่านช้อปปิ้งซีเหมินติง (Ximending)

ขยับมาเอาใจสายช้อปปิ้งกันบ้าง กับ ย่านช้อปปิ้งซีเหมินติง (Ximending) ที่เดินทางสะดวกสุด ๆ ด้วยระบบขนส่งแบบ MRT ว่ากันว่าที่นี่เป็นย่านช้อปปิ้งของวัยรุ่นไต้หวัน ที่รวมเอาไอเท็มด้านแฟชั่นไว้มากมาย มีฉายาว่า ฮาราจูกุแห่งไทเป ใครกำลังมองหามองหาแหล่งช้อปปิ้ง อินเทรนด์ สไตล์วัยรุ่นไต้หวัน มาที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขนม มากมายให้ละลายทรัพย์ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ทำเพียบ เพราะมีทั้งร้านคาราโอเกะ ร้านเกม โรงภาพยนตร์ ตลาดงานคราฟต์ ร้านสัก หรือจะเป็นบาร์ เลาจ์ก็มีให้เลือกแบบครบ

การเดินทาง : ย่านช้อปปิ้งซีเหมินติง ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน Ximen Station ของสายสีเขียวและสายสีน้ำเงิน โดยให้ออกที่ทางออก Exit 6

กระเช้าเมาคง (Maokong Gondola)
กระเช้าเมาคง (Maokong Gondola)

3. กระเช้าเมาคง (Maokong Gondola)

พูดถึงการขึ้นกระเช้า หลายคนอาจจะคิดว่ามันต้องเดินทางออกนอกเมือง และต้องเดินทางลำบากแน่นอน แต่การขึ้นกระเช้าชมวิวที่ไต้วันบอกเลยว่าต่างออกไป และเดินทางได้แบบสะดวก ด้วยรถไฟฟ้า MRT กระเช้าเมาคงเป็นเคเบิลคาร์สำหรับขึ้นภูเขาเมาคง ระยะทาง 4.3 กิโลเมตร มีสถานีให้ลง 4 จุด สถานีแรกอยู่ข้างสวนสัตว์ไทเป สถานีที่สองอยู่ที่ประตูทางออกด้านหลังของสวนสัตว์ไทเป สถานีที่สามอยู่ใกล้กับวัดซื่อหนาน ส่วนสถานีปลายทางเป็นที่ตั้งของเมาคง หมู่บ้านเล็ก ๆ แสนสงบ เป็นแหล่งปลูกชา มีร้านอาหาร ของกินเล่น และร้านน้ำชาให้เลือกชิลล์ตามชอบ โดยระหว่างทางที่นั่งกระเช้านักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำไปกับทัศนียภาพของเมืองและภูเขาที่ปกคลุมด้วยต้นไม้อันเขียวขจี

การเดินทาง : นั่ง MRT สายสีน้ำตาลมาลงที่ MRT Taipei Zoo Station จากสถานี Taipei Zoo เดินมายังจุดขึ้นกระเช้าเมาคง (Maokong Gondola) ระยะทางประมาณ 400 เมตร

วัดซงซานฉือโย่ว (Songshan Ciyou Temple)
วัดซงซานฉือโย่ว (Songshan Ciyou Temple)

4. วัดซงซานฉือโย่ว (Songshan Ciyou Temple)

ไต้หวันเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องวัด นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นอกจากเดินทางไปพักผ่อนช้อปปิ้งแล้ว กิจกรรมอีกอย่างที่พลาดไม่ได้ ก็คือการไหว้พระขอพร ซึ่งวัดที่ขึ้นชื่อก็คือดซงซานฉือโย่ว วิจิตรตระการตาตั้งแต่ภายนอกยันภายในต้องยกให้วัดนิกายเต๋าแห่งนี้ โดยวัดซงซานฉือโย่วสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1753 เพื่อสักการะบูชาเจ้าแม่ทับทิม (Mazu) เทพธิดาแห่งท้องทะเลที่ชาวประมงจีนนับถือ วัดมีวิหารหลักขนาดใหญ่สูง 6 ชั้น ภายในมีเทพตามลัทธิเต๋าประดิษฐานอยู่มากมาย โดดเด่นด้วยงานปั้นและงานแกะสลักที่ละเอียดประณีต แนะนำให้มาช่วงค่ำเพราะวัดจะงดงามเรืองรองจากการเปิดโคมไฟและไฟประดับ แถมยังเป็นเวลาที่เหมาะแก่การเดินเที่ยวต่อที่ตลาดเหราเหออีกด้วย

การเดินทาง : วัดซงซานฉือโย่ว อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Songshan Station ให้ออกที่ทางออก Exit 1 เดินตรงออกมานิดหน่อย จะเห็นวัดนี้อยู่ข้างหน้าเยื้องไปทางขวามือ (อยู่หน้าทางเข้าตลาดกลางคืนเหราเหอ)

แม้ช่วงนี้จะยังเดินทางออกนอกประเทศ ด้วยสถานการณ์ระบาดของไวรัสไม่ได้ แต่สำหรับใครที่มีแพลนจะเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวเอง หลังจากที่สถานการณ์ดีขึ้น และจุดหมายปลายทางของท่านคือประเทศไต้หวัน เราเชื่อว่าบทความนี้จะต้องเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน

เมื่อถึงไต้หวันแล้ว แน่นอนว่า ของกินอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด นั่นก็คือ ชานมไข่มุก นั่นเอง แนะนำ ร้านชานมไข่มุกเด็ด ที่สาวกชานมไข่มุกห้ามพลาดเด็ดขาด